Home SỨC KHỎE Thiền định và thành công

Thiền định và thành công

0 1022

Thiền giúp trấn tĩnh và giảm stress trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để cân bằng xúc cảm và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 Thiền định và thành côngẢnh minh họa: internet

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã cho thấy, thiền giúp trí não phát triển và tăng cường các hoạt động suy nghĩ cao cấp. Tiến sĩ Travis, chuyên ngành thần kinh học từ Đại học Quản trị Maharishi tại bang Iowa, người chịu trách nhiệm chương trình nghiên cứu phát biểu: “Một vài người có thể cố gắng luyện tập nhiều giờ liền, nhưng vẫn không đạt được kết quả mong muốn. Thế nhưng bên cạnh đó lại có những cá nhân nổi trội hơn trong công việc. Chúng tôi muốn tìm hiểu nguyên nhân của sự việc này và đã tiến hành nghiên cứu để chứng minh giả thuyết rằng sự khác biệt trong hoạt động của não bộ đã đem đến sự vượt trội đó”.

Nghiên cứu cho thấy đối với những người có trí não phát triển, sự liên kết giữa các vùng chức năng trong não rất chặt chẽ, khả năng tập trung cao hơn và họ đưa ra được những câu trả lời hoặc hành động nhanh hơn trước những câu hỏi, tác động từ bên ngoài. Khi những vận động viên chuyên nghiệp, những nhà quản lý cấp cao tham gia nghiên cứu, họ đều thể hiện khả năng tư duy phức tạp. Khả năng này còn làm tăng tính sáng tạo và trí tưởng tượng, vốn được thể hiện nhiều ở các kỹ sư, khi họ phải thiết kế, chế tạo những sản phẩm kỹ thuật cao.

Như vậy, một trí não với khả năng xử lý cùng lúc nhiều thông tin, đưa ra nhiều sáng kiến, quyết đoán và tự chủ chính là một trong những chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công.

Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng trạng thái thiền giúp giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực và tạo nhiều khoảng không gian hơn để não bộ xử lý các vấn đề phức tạp. Nói cách khác, khi tập trung suy nghĩ một vấn đề, chỉ một vài vùng trên vỏ não hoạt động, còn trong trạng thái thiền định, não bộ hoạt động tự do và từ đó các liên kết giữa các vùng được tăng lên. Việc thư giãn cũng giúp loại bỏ những cảm xúc lo lắng, sợ hãi và mệt mỏi trong công việc.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định các lợi ích của thiền định như:

– Đối với cơ thể, thiền giúp giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

– Đối với trí não, thiền giúp tăng hoạt động của vỏ não bằng cách tăng những đường liên kết giữa các vùng của não bộ, tăng chất xám, tăng trí nhớ và khả năng tập trung.

– Thiền còn giúp tăng khả năng kiểm soát cảm xúc, sự nhẫn nại, từ đó giúp cải thiện các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.

 (Theo Daily Mail)

NO COMMENTS

Leave a Reply